Chiêu tiết kiệm khi chọn đồ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Tận dụng nồi cơm điện, dùng cối xay đa năng, mua loại hộp trữ đông để trong lò vi sóng và loại ghế ăn mà bé có thể sử dụng được liên tục trong ba năm đầu là cách tiết kiệm mà các mẹ có thể tham khảo.
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp phổ biến và nhiều mẹ quyết tâm áp dụng cho bé nhưng lại lúng túng không biết nên mua sắm gì và làm sao cho tiết kiệm. Vài gợi ý dưới đây các mẹ có thể tham khảo để chọn được những dụng cụ cần thiết mà lại tránh lãng phí khi mua đồ cho bé yêu.
an-dam-kieu-nhat-1371180689_500x0.jpg
Tận dụng nồi cơm điện, dùng cối xay đa năng, mua loại hộp trữ đông để trong lò vi sóng và loại ghế ăn mà bé có thể sử dụng được liên tục trong ba năm đầu là cách tiết kiệm mà các mẹ có thể tham khảo. 
Nồi nấu

Nồi có nhiều loại, các mẹ có thể lựa chọn theo khả năng kinh tế của gia đình. Ví dụ như nồi ủ, nồi áp suất, nồi đất đều là những loại nồi các mẹ có thể sử dụng để nấu ăn dặm cho bé. Nồi ủ chức năng chính của nó là hầm nước dùng, hoặc nấu cháo rất ngon, không tốn nhiệt và thời gian. Nồi áp suất nấu nhanh, chín nhừ, đặc biệt hữu ích sau 9 tháng vì thức ăn mềm sẵn nên dằm nhỏ rất nhanh.

Nồi đất dùng để nấu cháo và các món ăn khác cho bé rất an toàn và vệ sinh. Loại nồi này còn giữ nhiệt cực tốt, các mẹ nấu cho bé thì chỉ cần chọn loại nồi đất cỡ bé nhất là được, giá của nó vào khoảng 90.000 đồng. Cũng tùy vào kinh tế của gia đình mà các mẹ cũng có thể tận dụng luôn nồi cơm điện để nấu cho bé cũng rất tiết kiệm.
Cối xay

Có 2 loại cối xay, một là cối xay máy hay còn gọi là máy xay, hai là cối xay tay không cần cắm điện còn gọi là cối nghiền. Đây là một trong những dụng cụ rất quan trọng trong 3 tháng đầu tiên ăn dặm của bé (tháng thứ 7,8,9) đặc biệt là giai đoạn đầu khi thức ăn của bé phải thật nhuyễn.

Nếu muốn máy dùng được lâu dài vào nhiều việc khác nhau cho cả gia đình thì nên mua máy xay đa năng. Máy xay đa năng có nhiều tính năng như băm, thái, nghiền, xay, dùng được cho cả đồ sống lẫn chín. Vì thế không chỉ dùng tốt trong việc làm đồ ăn cho bé theo các độ thô khác nhau mà gia đình dùng cũng rất tiện. tất nhiên giá thành loại máy này đắt hơn các loại máy đơn.

Hộp trữ đông

Dùng để cấp đông thực phẩm nấu chín trong ngăn đá. Hộp trữ đông thức ăn cho bé phải là loại hộp có nắp đậy để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khay đá có nắp là để làm các viên đông lạnh như viên cháo, viên thịt, viên cá, viên nước dùng…Còn bộ hộp nhựa có nắp thì để chứa các viên thực phẩm cho dễ lấy, sạch sẽ, an toàn vệ sinh.

Để tiết kiệm các mẹ có thể mua loại có thể dử dụng được cho lò vi sóng. Tùy theo việc các mẹ định làm thức ăn cho bé mấy lần một tuần, làm nhiều hay ít, dung tích mỗi ô của khay đựng bao nhiêu mà mua với số lượng tương ứng.
an-dam-kieu-nhat-1-1371180689_500x0.jpg
Chọn đồ cẩn thận, hợp lý giúp mẹ nhàn hơn trong việc chăm sóc bé. 
Ghế ăn
Đây là thứ quan trọng cần đầu tư nhiều nhất, cả về tiền bạc và công sức chọn lựa. Lý do là ghế ăn sẽ dùng liên tục từ lúc bé bắt đầu ăn dặm cho đến khi 2-3 tuổi. Để tiết kiệm thì các mẹ nên chọn loại ghế ăn có thể sử dụng từ khi bé bắt đầu ăn dặm cho đến khi bé được 3 tuổi. Như vậy, sẽ không phải lo đến chuyện đổi ghế cho phù hợp với độ tuổi của bé. Nếu tính về giá trị sử dụng thì đây là một trong những thứ đáng giá nhất, bên cạnh giường đệm và xe đẩy dành cho bé.
Trong đó, các yếu tố chính cần xem xét khi mua ghế ăn, thứ nhất là dễ chùi rửa với phần ghế ngồi băng nhựa, gỗ, hoặc nilon dễ lau chùi, làm sạch, bàn ăn có nhiều lớp, tháo rời để lau rửa dễ dàng. Tiếp đến là gọn nhẹ và độ vững chắc, với loại chân rộng, khi di động phải có nhiều dây buộc chắc chắn. Thứ ba là có thể điều chỉnh nhiều thứ như, độ cao, độ nghiêng lưng ghế, khoảng cách từ bàn ăn đến người bé. Cuối cùng là
an toàn với chất liệu tốt, không có góc sắc nhọn, có cả dây an toàn qua vai tốt hơn là chỉ dây ngang eo. Dây an toàn khó bị trẻ mở ra, nếu ghế có bánh xe thì bánh phải khóa lại được…
Yếm ăn
Trên thị trường, các loại yếm dành cho bé rất đa dạng và phong phú cả về chất liệu lẫn màu sắc. Bé cần ít nhất 5 cái yếm loại không thấm nước. Tiêu chí mua yếm ăn cho bé đó là không bị cáu vết bẩn thế nên các mẹ nên mua cho bé loại yếm bằng nilon và chọn màu sắc khó lộ vết bẩn. Mùa đông có thể mua cho bé loại yếm xỏ cả 2 tay vào như áo để bé đỡ bẩn quần áo và không bị lạnh.
Bộ bát hoàn chỉnh
Nên mua cho bé một bộ combo bát hoàn chỉnh bao gồm thìa, đũa, bát chống trượt có thể hút chặt vào bàn ăn, bát có nắp đậy, đĩa đựng đồ ăn cho bé.
Cốc
Các mẹ có thể lựa chọn cho bé cốc mỏ vịt hoặc cốc có gắn ống hút. Tiêu chí chọn cốc cho bé đó là có tay cầm 2 bên, không bị rỉ nước ở miệng, chúc xuống không chảy nước, mỏ vịt hoặc ống hút bằng nhựa an toàn hoặc silicon mềm, có nắp đậy sạch sẽ. Bé từ một tuổi không nên cho bé uống bằng bình nữa để tránh sâu răng.
Một số dụng cụ khác
Rây inox thường dùng trong 2 tháng đầu khi bé ăn dặm, mài rau củ các mẹ mua luôn một bộ dùng cho cả gia đình, thớt thái đồ sống và chín riêng để tránh nhiễm khuẩn vào đồ ăn của bé sẽ gây rối loạn tiêu hóa , tiêu chảy rất không tốt cho sức khỏe, dụng cụ vắt cam, bàn mài, kéo, màng bọc thực phẩm. Hoặc các mẹ có thể mua bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật ở các cửa hàng bán đồ trẻ em, giá dao động từ 450.000 đến 700.000. Thường mỗi bộ chế biến đó sẽ bao gồm các món như bát, thìa, rây, dụng cụ mài rau củ, chày, vắt cam, nắp đậy…Những bộ càng nhiều món thì càng đắt.
Uyển Nhi(vnexpress)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét